บทความ
ประเภทของเมล็ดพันธุ์ข้าว
การขยายเมล็ดพันธุ์ข้าว ชั้นพันธุ์ของเมล็ดพันธุ์ข้าว แบ่งเป็น 4 ประเภท
ได้แก่
1. เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์คัด (Breeder Seed)
2. เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์หลัก (Foundation Seed)
3. เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์ขยาย (Stock Seed)
4. เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์จำหน่าย (Certified Seed)
ชั้นพันธุ์ของเมล็ดพันธุ์ข้าวประเภทต่างๆ ดังกล่าว จะปลูกตามกฎเกณฑ์เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ที่บริสุทธิ์ตามมาตรฐาน
ความหมายของเมล็ดพันธุ์ประเภทต่างๆ มีดังนี้
เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์คัด (Breeder Seed)
เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากรวงโดยปลูกรวงต่อแถว และได้รับการควบคุมตรวจสอบสายพันธุ์อย่างถี่ถ้วน
เพื่อนำไปปลูกเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์หลัก
ผลิตโดย ศูนย์วิจัยข้าว 27 แห่ง และสถาบันวิทยาศาตร์ข้าวแห่งชาติ
กองวิจัยและพัฒนาข้าว
เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์หลัก (Foundation Seed)
เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์คัดตามหลักวิชาการ
เพื่อนำไปขยายเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์ขยาย ผลิตโดย ศูนย์วิจัยข้าว 27 แห่ง และสถาบันวิทยาศาตร์ข้าวแห่งชาติ
กองวิจัยและพัฒนาข้าว
เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์ขยาย (Stock Seed)
เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์หลัก
เพื่อปลูกเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์จำหน่าย ผลิตภายใต้การกำกับ/ดูแลของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว กองเมล็ดพันธุ์ข้าว
เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์จำหน่าย (Certified Seed)
เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์ขยาย เพื่อจำหน่ายให้แก่เกษตรกรปลูกในปีต่อไป