ขั้นตอนการผลิต | ด้านการผลิต / แปรรูป (A) | ด้านการตรวจสอบ /รับรอง (B) |
1. จัดทำโครงการ/ แผนการผลิต | 1.1 บริษัทเอกชน/หน่วยงานที่เป็นองค์กรหลักของโครงการจัดหาตลาด แล้วนำมากำหนดแผนการผลิต/การรับรอง | 1.1 บริษัท/หน่วยงาน ที่เป็นองค์กรหลัก ขอรับการรับรองจากหน่วยรับรองตามความต้องการของตลาด |
1.2 ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จัดทำแผนงาน/งบประมาณ | 1.2 ส่งเอกสารโครงสร้างองค์กร ให้หน่วยรับรอง |
2.การขึ้นทะเบียน พื้นที่/เกษตรกร | 2.1 กำหนดพื้นที่นาและขอบเขตของพื้นที่รวมทั้งแนวป้องกันการปนเปื้อน | 2.1 จัดทำแผนที่นาระดับโฉนด และ กำหนดพิกัดรอบพื้นที่แปลงนาข้าวอินทรีย์ |
2.2 จัดทำข้อมูลสภาพแวดล้อมของพื้นที่ เช่น ดิน น้ำ ขอบเขตพื้นที่ | 2.2 ประเมินสภาพแวดล้อม (เสี่ยง/ดี) และวิเคราะห์คุณภาพดินและน้ำ |
2.3 ขึ้นทะเบียนเกษตรกร ให้สอดคล้องกับพื้นที่นาโดยอยู่ในผืนนาเดียวกัน | 2.3 จัดทำ/แจ้งทะเบียนเกษตรกรทำสัญญาหรือข้อตกลง |
3. การเพาะปลูก ข้าวอินทรีย์ | 3.1 จัดทำแผนการเพาะปลูก : ช่วงเวลา วิธีการ เครื่องมือ และปัจจัยการผลิตที่ใช้ | 3.1 ประเมินแผนการเพาะปลูก ติดตาม ตรวจสอบการเพาะปลูก การใช้เครื่องมือและปัจจัยการผลิต |
| 3.2 หลักการ : * วิธีการเดิมที่ไม่ขัดกับเกษตรอินทรีย์ ให้ทำต่อไป ปรับปรุงเฉพาะบางขั้นตอน * หมุนเวียนใช้ทรัพยากรในไร่นา จัดหา จากภายนอกให้น้อยที่สุด และให้พิจารณาต้นทุนประกอบด้วย | 3.2 หลักการ : * ประเมินความเหมาะสมของวิธีการ * ปัจจัยภายในใช้ได้เลย แต่ถ้าใช้ปัจจัยภายนอกจะต้องตรวจสอบที่มาของวัสดุ |
4. การเก็บรักษา แปรรูปและบรรจุภัณฑ์ | 4.1 เก็บข้าวเปลือกในกระสอบ ติดรหัส เก็บ รักษาแยกจากข้าวทั่วไป | 4.1 ตรวจสอบปริมาณและการติดรหัสเก็บตัวอย่างข้าวตรวจสอบ |
4.2 ทำความสะอาดเครื่องจักรแปรรูป ก่อนสีข้าว แจ้งปริมาณข้าวที่จะสี | 4.2 ตรวจสอบหรือเก็บตัวอย่างข้าวก่อนและหลังแปรรูป |
4.3 แจ้งปริมาณผลิตภัณฑ์เพื่อขอรับการรับรอง | 4.3 หน่วยรับรอง สรุปผลการตรวจสอบแล้วให้/ไม่ให้การรับรองผลิตภัณฑ์ |