Loading...
บทความ

โรคเมาตอซัง( Akiochi )

โรคเมาตอซัง( Akiochi )

โรคเมาตอซัง( Akiochi )

  • โรคเมาตอซัง( Akiochi )
  • แหล่งที่พบ : ในนาชลประทาน เขตภาคกลาง
  • สาเหตุ : การสะสมของก๊าซไฮโดรเจนซัลไฟด (H2S) ในดิน
    อาการ
  • เริ่มพบอาการเมื่อข้าวอายุประมาณ 1 เดือน หรือระยะแตกกอ ต้นข้าวจะแสดงอาการคล้ายขาดธาตุไนโตรเจน ต้นแคระแกร็น ใบซีดเหลืองจากใบล่างๆ มีอาการโรคใบจุดสีน้ำตาล จะพบเมื่อการเน่าสลายของเศษซากพืชในนายังไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดสารพิษเป็นซัลไฟด์ไปทำลายรากข้าว ทำให้เกิดอาการรากเน่าดำ รากไม่สามารถดูดธาตุอาหารจากดินได้ ต้นข้าวจึงแสดงอาการขาดธาตุอาหาร และจะสร้างรากใหม่ในระดับเหนือผิวดิน ปัญหานี้มักเกิดจากการทำนาอย่างต่อเนื่อง ไม่มีการพักนา และเกิดการหมัก ของตอซังระหว่างข้าวแตกกอ
    การแพร่ระบาด
  • เนื่องจากเป็นโรคที่ไม่มีเชื้อสาเหตุ จึงไม่มีการระบาดติดต่อกัน
    การป้องกันกำจัด
  • 1. ระบายน้ำเสียในแปลงออก ทิ้งให้ดินแห้งประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้รากข้าวได้รับอากาศ หลังจากนั้นจึงนำน้ำใหม่เข้าและหว่านปุ๋ย 2. หลังเก็บเกี่ยวข้าว ควรทิ้งระยะพักดินประมาณ 1 เดือน ไถพรวนแล้วควรทิ้งระยะให้ตอซังเกิดการหมักสลายตัวสมบูรณ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์ 3. ไม่ควรให้ระดับน้ำในนาสูงมากเกินไปและมีการไหลเวียนของน้ำอยู่เสมอ
    ข้อควรระวัง