Loading...
บทความ

ประเภทของเมล็ดพันธุ์ข้าว

การขยายเมล็ดพันธุ์ข้าว ชั้นพันธุ์ของเมล็ดพันธุ์ข้าว แบ่งเป็น 4 ประเภท ได้แก่

1. เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์คัด (Breeder Seed)

2. เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์หลัก (Foundation Seed)

3. เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์ขยาย (Stock Seed)

4. เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์จำหน่าย (Certified Seed)

ชั้นพันธุ์ของเมล็ดพันธุ์ข้าวประเภทต่างๆ ดังกล่าว จะปลูกตามกฎเกณฑ์เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ที่บริสุทธิ์ตามมาตรฐาน

ความหมายของเมล็ดพันธุ์ประเภทต่างๆ มีดังนี้


เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์คัด (Breeder Seed)

เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากรวงโดยปลูกรวงต่อแถว และได้รับการควบคุมตรวจสอบสายพันธุ์อย่างถี่ถ้วน เพื่อนำไปปลูกเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์หลัก ผลิตโดย ศูนย์วิจัยข้าว 27 แห่ง และสถาบันวิทยาศาตร์ข้าวแห่งชาติ กองวิจัยและพัฒนาข้าว



เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์หลัก (Foundation Seed)

เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์คัดตามหลักวิชาการ เพื่อนำไปขยายเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์ขยาย ผลิตโดย ศูนย์วิจัยข้าว 27 แห่ง และสถาบันวิทยาศาตร์ข้าวแห่งชาติ กองวิจัยและพัฒนาข้าว



เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์ขยาย (Stock Seed)

เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์หลัก เพื่อปลูกเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์จำหน่าย ผลิตภายใต้การกำกับ/ดูแลของศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว กองเมล็ดพันธุ์ข้าว



เมล็ดพันธุ์ชั้นพันธุ์จำหน่าย (Certified Seed)

เมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการปลูกด้วยเมล็ดพันธุ์ขยาย เพื่อจำหน่ายให้แก่เกษตรกรปลูกในปีต่อไป