แมกนีเซียม (Mg) ช่วยในการทำงานของเอนไซม์หลายชนิด เป็นองค์ประกอบหนึ่งของคลอโรฟิลล์จึงมีส่วนในการสังเคราะห์แสง และการสังเคราะห์โปรตีนด้วย แมกนีเซียมเป็นธาตุที่เคลื่อนย้ายได้ง่าย อาการขาดจึงมักเกิดกับใบแก่ก่อน ต้นข้าวที่ขาดแมกนีเซียมจะมีอาการคล้ายการขาดโพแทสเซียม คือจะมีสีซีด พื้นที่ระหว่างเส้นใบจะเป็นสีเขียวซีด โดยจะเกิดกับใบแก่ก่อนและเมื่อขาดมากขึ้นจะลามมาถึงใบอ่อน ในกรณีที่ขาดรุนแรงใบแก่ของข้าวจะกลายเป็นสีเหลือง ข้าวมีการแตกกอ จำนวนใบและขนาดใบปกติ แต่ใบจะบิดไปมาและโน้มลง (Droopy) ข้าวจะมีจำนวนและน้ำหนักเมล็ดลดลง คุณภาพเมล็ดไม่ดี การขาดแมกนีเซียมมักพบในดินที่เป็นกรดและมี CEC ต่ำ และดินทรายที่มีอัตราการซึมน้ำและการชะล้างสูง
ตารางแสดงแหล่งปุ๋ยแมกนีเซียมสำหรับใช้ในนาข้าวที่สำคัญ |
ชนิด | สูตร | ปริมาณธาตุอาหาร | หมายเหตุ |
Kie serite | MgSO4 · H2O | 17% Mg 23% S | ละลายดี, ออกฤทธิ์เร็ว |
Langbeinte | K2SO4 · MgSO4 | 18% K 11% Mg 22% S | ออกฤทธิ์เร็ว |
Magnesium chloride | MgCl2 | 9% Mg
| ละลายดี, ออกฤทธิ์เร็ว |
Magnesia (Mg oxide) | MgO | 55 - 60% Mg
| ออกฤทธิ์ช้า, ใช้เป็นปุ๋ยทางใบ |
Magnesite | MgCO3 | 25 - 28% Mg | ออกฤทธิ์ช้า |
Dolomite | MgCO3 + CaCO3 | 13% Mg 21% Ca | ออกฤทธิ์ช้า, ปริมาณ Ca และ Mg ไม่แน่นอน |
สาเหตุของการขาดแมกนีเซียมเกิดจากดินมีปริมาณแมกนีเซียมที่เป็นประโยชน์ไม่เพียงพอต่อการเจริญ
เติบโตของข้าว การจัดการเพื่อการป้องกันและแก้ไขการขาดแมกนีเซียมสามารถทำได้โดยใส่ปุ๋ยแมกนีเซียม ปุ๋ยคอกและวัสดุอินทรีย์อื่นๆ ให้กับข้าวอย่างพอเพียง เพื่อชดเชยกับธาตุอาหารที่สูญเสียไปจากการเก็บเกี่ยวผลผลิต
อาการขาดธาตุแมกนีเซียมในข้าว |
| | |
ใบมีสีเหลืองในพื้นที่ระหว่างเส้นใบ เกิดกับใบแก่ก่อน | ใบธงอาจมีสีเหลืองด้วยเช่นกัน | การขาดแมกนีเซียมอาจเกิดได้ เมื่อใส่โพแทซในดินที่มีปริมาณแมกนีเซียมต่ำ |