โรคกาบใบเน่า( Sheath Rot Disease )
โรคกาบใบเน่า( Sheath Rot Disease )
โรคกาบใบเน่า( Sheath Rot Disease )
- โรคกาบใบเน่า( Sheath Rot Disease )
- แหล่งที่พบ : นาชลประทาน ภาคกลาง
- สาเหตุ : เชื้อรา Sarocladium oryzae (Sawada) W. Gams & D. Hawksw.
อาการ
- ข้าวแสดงอาการในระยะตั้งท้องโดยเกิดแผลสีน้ำตาลดำบนกาบห่อรวง ขนาดแผลประมาณ 2-7 x 4-18 มิลลิเมตร
ตรงกลางแผลมีกลุ่มเส้นใยสีขาวอมชมพู แผลนี้จะขยายติดต่อกันทำให้บริเวณกาบหุ้มรวงมีสีน้ำตาลดำและรวงข้าวส่วนใหญ่
โผล่ไม่พ้นกาบหุ้มรวง หรือโผล่ได้บางส่วน ทำให้เมล็ดลีบและมีสีดำ
การแพร่ระบาด
- เชื้อรานี้ติดอยู่บนเมล็ดได้นาน นอกจากนี้ พบว่า “ไรขาว”
ซึ่งอาศัยดูดกินน้ำเลี้ยงต้นข้าวในบริเวณกาบใบด้านใน
สามารถเป็นพาหะช่วยทำให้โรคแพร่ระบาดได้รุนแรง
และกว้างขวางยิ่งขึ้น
การป้องกันกำจัด
- 1. ใช้พันธุ์ค่อนข้างต้านทานที่เหมาะสมกับสภาพท้องที่ เช่น กข27 สำหรับนาลุ่มมีน้ำขัง ใช้พันธุ์ข้าวที่ลำต้นสูง แตกกอน้อย
2. ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น แมนโคเซ็บ ตามอัตราที่ระบุ
3. ลดจำนวนประชากรไรขาว พาหะแพร่เชื้อ ในช่วงอากาศแห้งแล้ง ด้วยสารป้องกันกำจัดไร เช่น ไตรไทออน โอไมท์ เป็นต้น ตามอัตราที่ระบุ