Loading...
บทความ

โรคกาบใบเน่า( Sheath Rot Disease )

โรคกาบใบเน่า( Sheath Rot Disease )

โรคกาบใบเน่า( Sheath Rot Disease )

  • โรคกาบใบเน่า( Sheath Rot Disease )
  • แหล่งที่พบ : นาชลประทาน ภาคกลาง
  • สาเหตุ : เชื้อรา Sarocladium oryzae (Sawada) W. Gams & D. Hawksw.
    อาการ
  • ข้าวแสดงอาการในระยะตั้งท้องโดยเกิดแผลสีน้ำตาลดำบนกาบห่อรวง ขนาดแผลประมาณ 2-7 x 4-18 มิลลิเมตร ตรงกลางแผลมีกลุ่มเส้นใยสีขาวอมชมพู แผลนี้จะขยายติดต่อกันทำให้บริเวณกาบหุ้มรวงมีสีน้ำตาลดำและรวงข้าวส่วนใหญ่ โผล่ไม่พ้นกาบหุ้มรวง หรือโผล่ได้บางส่วน ทำให้เมล็ดลีบและมีสีดำ
    การแพร่ระบาด
  • เชื้อรานี้ติดอยู่บนเมล็ดได้นาน นอกจากนี้ พบว่า “ไรขาว” ซึ่งอาศัยดูดกินน้ำเลี้ยงต้นข้าวในบริเวณกาบใบด้านใน สามารถเป็นพาหะช่วยทำให้โรคแพร่ระบาดได้รุนแรง และกว้างขวางยิ่งขึ้น
    การป้องกันกำจัด
  • 1. ใช้พันธุ์ค่อนข้างต้านทานที่เหมาะสมกับสภาพท้องที่ เช่น กข27 สำหรับนาลุ่มมีน้ำขัง ใช้พันธุ์ข้าวที่ลำต้นสูง แตกกอน้อย 2. ใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น แมนโคเซ็บ ตามอัตราที่ระบุ 3. ลดจำนวนประชากรไรขาว พาหะแพร่เชื้อ ในช่วงอากาศแห้งแล้ง ด้วยสารป้องกันกำจัดไร เช่น ไตรไทออน โอไมท์ เป็นต้น ตามอัตราที่ระบุ
    ข้อควรระวัง