โรคใบขีดสีน้ำตาล( Narrow Brown Spot Disease )
โรคใบขีดสีน้ำตาล( Narrow Brown Spot Disease )
โรคใบขีดสีน้ำตาล( Narrow Brown Spot Disease )
- โรคใบขีดสีน้ำตาล( Narrow Brown Spot Disease )
- แหล่งที่พบ : นาน้ำฝน และ นาชลประทาน ในภาคกลาง ภาคเหนือ ภาคตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และ ภาคใต้
- สาเหตุ : เชื้อรา Cercospora janseana (Racib.) Constant. (Syn. Cercospora oryzae I. Miyake และ Sphaerulina oryzina Hara)
อาการ
- ลักษณะแผลที่ใบมีสีน้ำตาลเป็นขีด ๆ ขนานไปกับเส้นใบข้าว มักพบในระยะข้าวแตกกอ แผลไม่กว้าง ตรงกลางเล็กและไม่มีรอยช้ำที่แผล ต่อมาแผลจะขยายมาติดกัน แผลจะมีมากตามใบล่างและปลายใบ ใบที่เป็นโรคจะแห้งตายจากปลายใบก่อน ต้นข้าวที่เป็นโรครุนแรงจะมีแผลสีน้ำตาลที่ข้อต่อใบได้เช่นกัน เชื้อนี้สามารถเข้าทำลายคอรวง ทำให้คอรวงเน่าและหักพับได้
การแพร่ระบาด
- สปอร์ของเชื้อราสามารถปลิวไปกับลม และติดไปกับเมล็ด
การป้องกันกำจัด
- 1. ใช้พันธุ์ต้านทานที่เหมาะสมเฉพาะท้องที่ เช่น ภาคใต้ ใช้พันธุ์แก่นจันทร์ ดอกพะยอม เป็นต้น
2. ใช้ปุ๋ยโปแตสเซียมคลอไรด์ (0-0-60) อัตรา 5-10 กิโลกรัมต่อไร่ สามารถช่วยลดความรุนแรงของโรคได้
3. กรณีที่เกิดการระบาดของโรครุนแรงในระยะข้าวตั้งท้อง อาจใช้สารป้องกันกำจัดเชื้อรา เช่น เฮกซะโคนาโซล (ไม่ควรคลุกหรือแช่เมล็ดเพราะมีผลต่อความงอก) คาร์เบนดาซิม* หรือโพรพิโคนาโซล* (ใช้ด้วยความระมัดระวังเพราะเป็นสารขัดขวางการทำงานของต่อมไร้ท่อ) เป็นต้น ตามอัตราที่ระบุ เพื่อป้องกันการเกิดโรคเมล็ดด่าง