บทความ
การจัดการหลังการเก็บเกี่ยว
การปฏิบัติหลังการเก็บเกี่ยว
การนวด
การลดความชื้น
ตากสุ่มซังนาน 2-3 วันที่มีและแดดจัด
ลดความชื้นข้าวเปลือกสดให้เหลือ 13-14 เปอร์เซ็นต์ ด้วยเครื่องอบใช้ อุณหภูมิ 50 องศาเซลเซียส
ลดความชื้นข้าวเปลือกสดด้วยการตากบนลานที่สะอาดและแห้ง ความหนาของข้าวที่ตากประมาณ 5-10 เซนติเมตร พลิกกลับข้าววันละ 4 ครั้ง เป็นเวลา 1-3 วันให้ความชื้นเหลือ13-14 เปอร์เซ็นต์
การเก็บรักษา
เป็นโรงเก็บเฉพาะแยกจากโรงเก็บทั่วไป ทำความสะอาดโรงเก็บก่อนเก็บข้าวเปลือก ทำความสะอาดข้าวเปลือกโดยการฝัด หรือใช้เครื่องสีฝัด บรรจุในกระสอบป่านที่สะอาด แยกแต่ละพันธุ์หรือกลุ่มข้าว ติดป้ายรหัสนา/เกษตรกร
วางบนแคร่ไม้สูงจากพื้นมากกว่า 5 เซนติเมตร ในโรงเก็บที่อากาศถ่ายเทสะดวกข้าวเปลือกที่เก็บ ควรมีความชื้นไม่เกิน 14 เปอร์เซ็นต์ เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของเชื้อราโดยเฉพาะเชื้อราที่สร้างสารพิษอะฟลาทอกซิน
ตรวจสอบอุณหภูมิและความชื้นเป็นระยะ
การขนส่ง