บทความ
การปรับปรุงสภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว (Seed conditioning)
หมายถึง ขบวนการหลังการเกี่ยวเกี่ยวเมล็ดพันธุ์ข้าวจากแปลงผลิตเมล็ดพันธุ์
เพื่อลดความชื้นหรือกำจัดสิ่งเจือปน เช่น การแยกหิน ดิน ทราย เศษต้นพืช
เมล็ดพืชอื่น เมล็ดพันธุ์ที่ไม่ได้ขนาดและสิ่งเจือปนอื่นๆ
ให้อยู่ในมาตราฐานที่กำหนด เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์ข้าวคุณภาพดี
การลดความชื้นเมล็ดพันธุ์ข้าว แบ่งออกตามวิธีปฏิบัติได้ 2 วิธี
1. วิธีตากแดดหรือผึ่งลม
เกษตรกรนิยมทำกันอย่างแพร่หลาย ควรลดความชื้นเมล็ดพันธุ์ข้าวภายใน 24 ชั่วโมง
การตากแมล็ดพันธุ์ควรมีวัสดุที่สะอาดและแห้งรองพื้น
ไม่ควรตากบนถนนหรือบนซีเมนต์โดยตรงเพราะอาจจะทำใฟ้เมล็ดพันธุ์ข้าวได้รับความเสียหาย
ความหนาของข้าวที่ตากไม่ควรเกิน 5 – 10 เซนติเมตร ระหว่างตากควรกลับกองข้าวทุก 2
ชั่วโมง หรือวันละ 4 ครั้ง ตากให้เมล็ดพันธุ์มีความชื้น 12 – 14 %
2. วิธีใช้เครื่องอบลดความชื้น (Artificial Drying)
การใช้เครื่องลดความชื้นเมล็ดพันธุ์
สามารถใช้ได้กับทุกสภาพอากาศ เช่น ฝนตก แสงแดดน้อย ประหยัดแรงงาน
ใช้เวลาน้อยกว่าการตากแดด
และสามารถควบคุมการลดความชื้นให้อยู่ในระดับที่ต้องการได้
โดยอุณหภูมิที่ใช้อบลดความชื้นต้องไม่เกิน 43 องศาเซลเซียส เพื่อให้เมล็ดพันธุ์มีคุณภาพที่ดีการคัดและทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าว
คือ การคัดแยกสิ่งเจือปนให้ออกจากเมล็ดพันธุ์
การทำความสะอาดจะกำจัดสิ่งเจือปนต่าง ๆ เช่น ฝุ่น กรวด หิน ดิน ทราย เศษใบไม้
เศษพืช หรือสิ่งแปลกปลอมอื่นๆ ที่ติดมากับเมล็ดพันธุ์ เมล็ดพันธุ์ที่ผ่านการคัดแยกสิ่งเจือปนแล้วควรมีความบริสุทธิ์มากกว่า
99 % และสิ่งเจือปนไม่เกิน 1% การคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์ข้าวมี 3 ขั้นตอน
ได้แก่
1.การคัดทำความสะอาดขั้นต้น
เพื่อกำจัดสิ่งเจือปน เช่น เศษหิน ใบไม้ เศษฟาง เป็นการคัดทำความสะอาดแบบหยาบ เครื่องมือที่ใช้ได้แก่
เครื่องสีฝัดแบบจีน ใช้พัด แรงลมธรรมชาติ เป็นต้น
ปัจจุบันมีเครื่องจักมาช่วยทำให้สะดวกและรวดเร็วมากขึ้น
2.การคัดทำความสะอาดอย่างละเอียด
ใช้เครื่องคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์แบบตะแกรงลม
เพื่อกำจัดสิ่งเจือปนที่ยังออกไม่หมด
3.การคัดแยกและการคัดเกรดเมล็ดพันธุ์ กำจัดสิ่งเจือปนที่มีขนาดและน้ำหนักใกล้เคียงกับเมล็ดพันธุ์
ที่เครื่องคัดทำความสะอาดเมล็ดพันธุ์แบบตะแกรงลมไม่สามารถแยกสิ่งเจือปนออกได้
ขั้นตอนนี้จะสามารถคัดแยกได้ละเอียดกว่าขั้นตอนที่ 2