บทความ
Ø การตรวจสอบคุณภาพเมล็ดพันธุ์ข้าว
เมล็ดพันธุ์ข้าวทุกชั้นพันธุ์
ทุกกองเมล็ดพันธุ์จะมีการสุ่มตรวจคุณภาพเพื่อนำไปวิเคราะห์และผลการวิเคราะห์ขึ้นอยู่กับตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ที่สุ่มมา
ดังนั้น จำเป็นต้องสุ่มตัวอย่างเมล็ดพันธุ์อย่างทั่วถึงและมีประสิทธิภาพ วิธีการเก็บตัวอย่างไปตรวจคุณภาพ
ดังนี้
1. เครื่องมือที่ใช้ในการเก็บตัวอย่าง
1.1
หลาวแทงกระสอบ มี 2 ชนิด คือ หลาวแทงกระสอบชนิดสองชั้น
และหลาวแทงกระสอบชนิดชั้นเดียว
1.2 ถุงพลาสติก
ขนาดบรรจุเมล็ดพันธุ์ได้ 1 กิโลกรัม
1.3
ป้ายขนาดเล็ก สำหรับเขียนบอก ชื่อพันธุ์ ชื่อล็อต และวันที่เก็บเกี่ยว
และจะต้องมีป้ายบอกทั้งถายในและถายนอกถุง
1.4
ที่เย็บกระดาษ สำหรับเย็บปิดปากถุงตัวอย่างเมล็ดพันธุ์
2. การเว้นช่วงในการเก็บตัวอย่าง (Sampling Intensity)
2.1
การเก็บตัวอย่างจากเมล็ดซึ่งบรรจุในถุง กระสอบ หรือภาชนะ
2.2
การแทงข้าวเพื่อเก็บตัวอย่าง แต่ละกระสอบควรแทงหลายจุด เช่น ส่วนบน ส่วนกลาง
และส่วนล่าง
2.3
ล็อตที่มีจำนวนกระสิบไม่เกิน 6 กระสอบ ควรเก็บตัวอย่างทุกกระสอบ
2.4 ล็อตที่มีจำนวนกระสอบมากกว่า
6 กระสอบ การเก็บตัวอย่างมีการคำนวน ดังนี้
จำนวนกระสอบต้องเก็บตัวอย่าง = 6 + 10% ของจำนวนกระสอบในล็อต
หากมีเศษเกินครึ่งให้ปัดเป็นหนึ่งกระสอบที่ต้องเก็บตัวอย่าง
จำนวนกระสอบที่เก็บตัวอย่างต้องไม่เกิน 30 กระสอบ
การกำหนดจำนวนครั้งที่เก็บตัวอย่าง ดังนี้
1 – 500 กิโลกรัม เก็บตัวอย่างไม่น้อยกว่า 5 ตัวอย่าง
501 – 3,000 กิโลกรัม
เก็บตัวอย่างจาก 300 กิโลกรัม แต่ให้เก็บไม่น้อยกว่า 5 ตัวอย่าง
3,001 – 20,000 กิโลกรัม
เก็บตัวอย่างจาก 500 กิโลกรัม แต่ให้เก็บไม่น้อยกว่า 10 ตัวอย่าง
เมล็ดพันธุ์ที่บรรจุในกระสอบควรเก็บตัวอย่างกระจายตั้งแต่หัวแถวถึงท้ายแถว
อย่าเก็บเป็นกระจุกเดียวจะไม่ได้ตัวอย่างที่ถูกต้อง
3. น้ำหนักตัวอย่าง (Sample Wright)
จำนวนน้ำหนักตัวอย่างเมล็ดพันธุ์ที่จะส่งวิเคราะห์แต่ละล็อตประมาณ
1 กิโลกรัมและตัวอย่างที่เก็บนั้นต้องบรรจุถุงพลาสติก เป็นการป้องกันไม่ให้เกิดความชื้นเพิ่มขึ้น
4. การเก็บตัวอย่างเมล็ดในระหว่าการทำความสะอาด (Sampling During the Cleaning Process)
เก็บโดยใช้เครื่องมือหรือภาชนะสามารถเก็บตัวอย่างได้ตามการไหลของเมล็ดจากเครื่องได้อย่างสม่ำเสมอ
มีการเว้นช่วงการเก็บเป็นระยะเท่ากัน