โรคใบสีส้ม( Rice Tungro Disease or Yellow Orange Leaf Disease )
โรคใบสีส้ม( Rice Tungro Disease or Yellow Orange Leaf Disease )
โรคใบสีส้ม( Rice Tungro Disease or Yellow Orange Leaf Disease )
- โรคใบสีส้ม( Rice Tungro Disease or Yellow Orange Leaf Disease )
- แหล่งที่พบ : ในนาชลประทาน เขตภาคกลาง
- สาเหตุ : เชื้อไวรัส Rice tungro bacilliform virus (RTBV) และ Rice tungro spherical virus (RTSV)
อาการ
- ต้นข้าวเป็นโรคได้ ทั้งระยะกล้า แตกกอ และตั้งท้อง หากข้าวได้รับเชื้อในระยะกล้าถึงระยะแตกกอ ข้าวจะเสียหายมากกว่าได้รับเชื้อในระยะตั้งท้องถึงระยะออกรวง ข้าวเริ่มแสดงอาการหลังจากได้รับเชื้อ 15-20 วัน อาการเริ่มต้นใบข้าวจะเริ่มมีสีเหลืองสลับเขียว ต่อมาจะเปลี่ยนเป็นสีเหลือง เริ่มจากปลายใบเข้าหาโคนใบ ถ้าเป็นรุนแรงในระยะกล้าต้นข้าวอาจถึงตาย ต้นที่เป็นโรคจะเตี้ยแคระแกร็น ช่วงลำต้นสั้นกว่าปกติมาก ใบใหม่ที่โผล่ออกมามีตำแหน่งต่ำกว่าข้อต่อใบล่าสุด ถ้าเป็นรุนแรงอาจตายทั้งกอ ถ้าไม่ตายจะออกรวงล่าช้ากว่าปกติ ให้รวงเล็ก หรือไม่ออกรวงเลย
การแพร่ระบาด
- เชื้อไวรัสสาเหตุโรคถ่ายทอดได้โดยแมลงพาหะ คือ เพลี้ยจักจั่นสีเขียว
การป้องกันกำจัด
- 1. ใช้พันธุ์ข้าวต้านทานเพลี้ยจักจั่นสีเขียว เช่น กข1 กข3 เป็นต้น
2. กำจัดวัชพืชและพืชอาศัยของเชื้อไวรัส และแมลงพาหะนำโรค
3. ควรเฝ้าระวังการเกิดโรคถ้าปลูกข้าวพันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรคนี้ เช่น กข31 เป็นต้น
4. ใช้สารป้องกันกำจัดแมลงพาหะ ในระยะที่แมลงเป็นตัวอ่อน เช่น ไดโนทีฟูเรน บูโพรเฟซิน หรือ อีโทเฟนพรอกซ์ เป็นต้น ไม่ควรใช้สารป้องกันกำจัดแมลงผสมกันหลายๆ ชนิด หรือใช้สารป้องกันกำจัดแมลงผสมสารกำจัดโรคพืชหรือสารกำจัดวัชพืช เพราะอาจทำให้ประสิทธิภาพของสารป้องกันกำจัดแมลงลดลง ไม่ใช้สารกลุ่มไพรีทรอยด์สังเคราะห์ เช่น ไซเพอร์มิทริน ไซฮาโลทริน เดลทาเมทริน เป็นต้น